กลับหน้าแรก

'ข้าวผสมธัญพืช'สนองลูกค้า'คนรักสุขภาพ'

ข้าวผสมธัญพืชสนองลูกค้าคนรักสุขภาพ
ได้ทำเลขาย ข้าวผสมธัญพืช สนองลูกค้า คนรักสุขภาพ : โดย ... กวินทรา ใจซื่อ
ในยุคที่คนหันมาดูแลสุขภาพ ทำให้ “ข้าวธัญพืช” ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกของผู้บริโภค เพราะครบถ้วนไปด้วยวิตามิน เกลือแร่ ไขมัน และคาร์โบไฮเดรต ถือเป็นอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ ป้องกันให้ห่างไกลจากโรคต่างๆ ได้ ทำให้สาวใหญ่วัย 46 ปี "พลังใจ ชาติบุญนิยม" จากบ้านโนนเมือง ต.แพง อ.โกสุมพิสัย จ.มหาสารคาม จึงมีแนวคิดหุงข้าวผสมธัญพืชออกวางขายให้แก่กลุ่มผู้ที่รักสุขภาพปรากฏว่าได้รับการตอบสนองเป็นอย่างดี


ที่จริง พลังใจ รับประทานอาหารเจมาตั้งแต่อายุ 19 ปี พร้อมกับศึกษาหาความรู้ สูตรอาหารเจทั้งต้ม ผัด แกง ทอด โดยเฉพาะจะหุงข้าวผสมธัญพืชรับประทานเองทุกมื้อ พร้อมกับบอกคุณสรรพคุณให้ญาติพี่น้องได้หันมาดูแลเอาใจใส่สุขภาพกันมากขึ้น จึงตัดสินใจลาออกจากงานประจำที่กรุงเทพฯ และเดินทางกลับมาอยู่ดูแลแม่ที่ จ.มหาสารคาม และช่วงที่อยู่บ้านจึงหุงข้าวธัญพืชและทำอาหารเจให้รับประทานเป็นประจำ พอถึงช่วงเทศกาลกินเจ หากไม่มีเวลาก็จะไปหาซื้อข้าวธัญพืชมารับประทานเองบ้าง
"ฉันเดินสำรวจตลาดอาหารเจในขอนแก่นไม่มีข้าวธัญพืชให้ซื้อ จึงคิดว่า น่าทำข้าวธัญพืชวางขาย แรกๆจะหุงข้าวขายตามคำสั่งซื้อ จนแน่ใจว่ามีกลุ่มลูกค้าที่รักสุขภาพจำนวนมากขึ้น เลยตัดสินใจตั้งโต๊ะวางขายจริงจังที่ตลาดหน้าโรงพยาบาลขอนแก่นมานานกว่า 2 ปีแล้ว”
สำหรับของ พลังใจ มีข้าว 3 สีทั้งข้าวเหนียวดำ ข้าวหอมมะลิหุงกับดอกอัญชัญ และข้าวกล้อง ที่ปลูกเอง ผสมกับธัญพืช 8 ชนิดทั้ง งาขาว งาดำ ถั่วเหลือง ถั่วแดง เต้าหู้ แปะก้วย เห็ดหอม และลูกเดือย รสชาติต่างจากการรับประทานข้าวขาวทั่วไป ขายในราคาห่อละ 20 บาท กลุ่มลูกค้าเป็นกลุ่มวัยทำงาน ผู้สูงอายุที่ใส่ใจสุขภาพ รวมถึงกลุ่มคนมาเยี่ยมผู้ป่วยที่โรงพยาบาล แล้วซื้อหาข้าวธัญพืชให้รับประทานด้วย
“เราจะแนะนำลูกค้าทุกครั้งว่าข้าวธัญพืชควรกินก่อนป่วย ไม่กินหลังป่วย หมายความว่าถ้าเราดูแลสุขภาพมาตลอดจะทำให้เราห่างจากโรคภัยไข้เจ็บ ข้าวที่ต้องหุงหลายสีเพราะข้าว 1 ชนิด มีประโยชน์ 1 อย่างไม่เหมือนกัน สรรพคุณทางยาของพืชแต่ละชนิด เช่น แปะก้วยและเห็ดหอม ถือเป็นอาหารอายุวัฒนะของคนจีน ช่วยชะลอความจำเสื่อม ต้านมะเร็ง แก้โรคเบาหวาน งาขาว งาดำ มีแคลเซียมสูงกว่าพืชผัก ถึง 40 เท่า ช่วยป้องกันโรคเหน็บชา ปวดเข่า บำรุงประสาท ส่วนลูกเดือยมีกากใยอาหารสูงช่วยในการขับถ่ายดีสำหรับคนที่เป็นมะเร็งลำไส้” พลังใจ กล่าว
เธอ บอกถึงขั้นตอนการหุงข้าวธัญพืชไม่ต่างจากที่เราหุงข้าวรับประทาน ส่วนธัญพืชที่ใช้มี 8 ชนิด งาขาวและงาดำจะนำไปล้างน้ำ 4 ครั้งจนสะอาด แล้วนำไปคั่วด้วยไฟอ่อน ถั่วเหลือง ถั่วแดง แปะก้วย และลูกเดือย นำไปแช่น้ำ ล้างให้สะอาดแล้วจึงนำไปนึ่ง ส่วนเต้าหู้และเห็ดหอม จะหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วนำไปผัดในน้ำมัน เติมรสด้วยเกลือและซีอิ๊วขาวเล็กน้อย ขายในราคาห่อละ 20 บาท
"ตอนที่เริ่มทำข้าวธัญพืชขายแรกเพียงวันละ 1 กิโลกรัมเท่านั้น ปัจจุบันต้องหุงข้าว 3 สี วันละ 4 กิโลกรัม ส่วนธัญพืชจากที่เคยใช้เพียงเล็กน้อย วันนี้เพิ่มขึ้นอย่างละ 2 กิโลกรัม ใช้เต้าหู้ถึงวันละ 50 ก้อน โดยจะนำมาวางขายเฉพาะช่วงเช้าเริ่ม 06.00 น.เป็นต้นไป ที่ตลาดหน้าโรงพยาบาลขอนแก่น ลงทุนวันละ 1,800 บาท ขายได้วันละ 2,500-3,000 บาท พอมีโอกาสก็ไปขายในงานมหกรรมสมุนไพรที่ จ.มหาสารคาม ปรากฏว่าขายดีมากต้องหุงตลอดทั้งวัน คาดว่าเร็วๆ นี้จะขยายตลาดไปที่ จ.มหาสารคามด้วย”เธอ กล่าวอย่างมั่นใจ

ก็นับเป็นอีกอาชีพหนึ่งที่บางคนอาจมองข้าม แต่วันนี้ได้พิสูจน์แล้วว่า ในยุคที่หันมาดูแลสุขภาพ "ข้าวธัญพืช" ก็สามารถหุงไปขายเพื่อสร้างเป็นอาชีพและรายได้ให้แก่ครอบครัวได้เป็นอย่างดี

----------
(หมายเหตุ : ได้ทำเลขาย ข้าวผสมธัญพืช สนองลูกค้า คนรักสุขภาพ : โดย ... กวินทรา ใจซื่อ)


ที่มา ASTVผู้จัดการออนไลน์

โดย N.k. วันที่11 มิ.ย. 2555 เวลา 18:14แชร์หน้านี้


แสดงความคิดเห็น
http://www.playonnet.com/collypink.html?aff=jumboyut1 โดย ความงาม วันที่19 ก.ค. 2555 เวลา 17:04


กลับหน้าแรก เว็บบอร์ด